Hệ thống vạch kẻ đường trong luật giao thông đường bộ cần nhớ.

Hệ thống vạch kẻ đường trong luật giao thông đường bộ cần nhớ cho những ai đang muốn học lái xe ô tô và xe máy khi muốn tránh phạm luật khi lái xe trên đường.

He Thong Vach Ke Duong
Hệ thống vạch kẻ đường

Xem thêm bài viết: Học lái xe ô tô Hà Nội.

Tác dụng của vạch kẻ đường là gì?

– Tác dụng phân chia làn đường, thông báo cho người tham gia giao thông cần biết để mà đi đúng và phân biệt.

Hệ thống Vạch kẻ đường của Việt Nam theo luật giao thông đường bộ?

Hệ thống vạch kẻ đường của Việt Nam bao gồm:

Việc phân biệt được các loại vạch kẻ đường theo QCVN 41:2019/BGTVT có ý nghĩa rất quan trọng đối với người tham gia giao thông, để lái xe an toàn và tránh bị xử phạt.

A. Nhóm vạch kẻ dọc đường

1. Nhóm vạch kẻ phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều.

 Vạch 1.1: Vạch phân chia hai chiều xe chạy, dạng vạch đơn, đứt nét: dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều nhau. Xe được phép cắt qua để sử dụng làn ngược chiều từ cả hai phía.

Vach Phan Chia 2907141442

– Vạch 1.2: Vạch phân chia hai chiều xe chạy, dạng vạch đơn, nét liền: dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Vach Net Lien 2907141546

– Vạch 1.3: Vạch phân chia hai chiều xe chạy, dạng vạch đôi, nét liền: Dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Vach Doi 2907141644

 Vạch 1.4: Vạch phân chia hai chiều xe chạy, dạng vạch đôi gồm một vạch nét liền, một vạch nét đứt: Dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều. Xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều khi cần thiết; xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được lấn làn hoặc đè lên vạch.

Lien Dut 2907141803

– Vạch 1.5: Vạch xác định ranh giới làn đường có thể thay đổi hướng xe chạy: Dùng để xác định ranh giới làn đường có thể thay đổi hướng xe chạy trên đó theo thời gian. Hướng xe chạy ở một thời điểm trên làn đường có thể đổi chiều được quy định bởi người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn, biển báo hoặc các báo hiệu khác phù hợp.

1.5 2907141943

2. Nhóm vạch kẻ phân chia các làn xe chạy cùng chiều

 Vạch 2.1: Vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch đơn, đứt nét: Dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Trong trường hợp này, xe được phép thực hiện việc chuyển làn đường qua vạch 2.1.

2.1 0607125744

–  Vạch 2.2: Vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch đơn, liền nét: Dùng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

2.2 0607125744

– Vạch 2.3: Vạch giới hạn làn đường dành riêng hoặc làn đường ưu tiên: Vạch giới hạn làn đường dành riêng cho một loại xe cơ giới nhất định (vạch liền nét), các loại xe khác không được đi vào làn xe này trừ những trường hợp khẩn cấp theo Luật Giao thông đường bộ.

Vạch giới hạn làn đường ưu tiên cho một loại xe cơ giới nhất định (vạch đứt nét), các xe khác có thể sử dụng làn đường này nhưng phải nhường đường cho xe được ưu tiên sử dụng làn khi xuất hiện loại xe này trên làn xe.

Xe trên làn đường dành riêng hoặc làn đường ưu tiên có thể cắt qua các vạch này khi làn đường hoặc phần đường xe chạy liền kề không cấm sử dụng loại xe này.

2.3 0607125744

– Vạch 2.4: Vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch kép (một vạch liền, một vạch đứt nét): Dùng để phân chia các làn xe cùng chiều, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua khi cần thiết; xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được lấn làn hoặc đè lên vạch.

2.4 0607125744

 

3. Nhóm vạch kẻ kênh hóa dòng xe

– Vạch 4.4: Vạch kẻ kiểu mắt võng: Được sử dụng để báo cho người điều khiển không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch để tránh ùn tắc giao thông.

4.4 0607125744

 

4. Nhóm vạch kẻ cấm dừng xe trên đường

– Vạch 6.1: Vạch cấm đỗ xe trên đường: Sử dụng để báo hiệu không được phép đỗ xe bên đường.

Cam Do Xe 2907142436

B. Nhóm vạch kẻ ngang đường

 Vạch 7.1: Dùng để xác định vị trí dừng xe để chờ tín hiệu cho phép đi tiếp. Vạch dùng để xác định vị trí người điều khiển phương tiện phải dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc khi có biển số R.122. Vạch cũng dùng để xác định vị trí người điều khiển phải dừng lại trong các điều kiện nhất định ở một số vị trí như: trên nhánh dẫn tới nút giao cùng mức với đường sắt, trên làn chờ rẽ trái trong phạm vi nút giao, trước vị trí vạch người đi bộ qua đường.

Cho Den Do 2907142714

– Vạch 7.2: Vạch nhường đường: Để báo hiệu cho xe phải đi chậm hoặc dừng lại khi cần thiết để nhường đường cho các phương tiện hoặc người trên các hướng giao thông khác được di chuyển trước.

7.2 0607125744

– Vạch 7.3: Vạch đi bộ qua đường: Xác định phạm vi phần đường dành cho người đi bộ cắt qua đường.

7.3 0607125745

– Vạch 7.6: Chỉ dẫn sắp đến chỗ có bố chí vạch đi bộ qua đường:

Com.waterfall.trafficlaws2 Screenshot 2021.10.30 11.32

 

– Vạch 7.7: Vạch báo gần chỗ giao nhau với đường sắt: Để báo cho người tham gia giao thông biết phía trước có chỗ giao nhau với đường sắt, nhắc người điều khiển phương tiện thận trọng. Cụm vạch này chỉ dùng ở chỗ không có người gác chắn đường sắt.

7.7 0607125745

– Vạch giảm tốc độ: Dùng để báo cho người điều khiển phương tiện biết đoạn đường cần phải giảm tốc độ đồng thời bản thân vạch cũng được cấu tạo để góp phần làm giảm tốc độ xe chạy.

Vạch giảm tốc độ có màu vàng, có thể bố trí dạng cụm (nhiều vạch đơn) ở phía trước và trong đoạn đường cần giảm tốc độ hoặc là dạng vạch đơn bố trí trên toàn bộ chiều dài đoạn đường cần giảm tốc độ.

– Vạch 7.8: Xác định khoảng cách xe trên đường

+ Là vạch giúp cho người lái xe cần biết để dãn cách cự ly để đảm bảo an toàn với xe chạy phía trước. Vạch thường được sử dụng trên đường  Cao Tốc.

Com.waterfall.trafficlaws2 Screenshot 2021.10.30 11.32 1

 

– Vạch 9.2: Quy định vị trí dừng đỗ của phương tiện giao thông công cộng trên đường.

+ Là vạch quy định vị trí dừng đỗ xe của phương tiện vận tải hành khách công cộng trên đường: Xe buýt, tác xi, vv…

Com.waterfall.trafficlaws2 Screenshot 2021.10.30 11.33

 

Biển báo giao thông gồm những dạng biển nào?

Biển báo giao thông bao gồm:

+ Biển báo cấm.

+ Biển báo nguy hiểm.

+ Biển báo hiệu lệnh.

+ Biển báo chỉ dẫn.

+ Biển báo phụ. 

+ Vạch kẻ đường.

+ Xem chi tiết: Hệ thống biển báo cấm.

+ Xem chi tiết: Hệ thống biển nguy hiểm.

+ Xem chi tiết: Hệ thống biển báo hiệu lệnh.

+ Xem chi tiết: Hệ thống biển báo chỉ dẫn.

+ Xem chi tiết: Hệ thống biển báo phụ.

+ Hotline 0927.679.222 Liên hệ.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Trung tâm đào tạo lái xe Tuyên Tiến. Nếu các bạn có nhu cầu học lái xe hãy liên hệ với chúng tôi một cách nhanh chóng nhất để được tư vấn và được hưởng các ưu đãi đặc biệt dành cho các bạn.

Copyright 2019 © Trung Tâm Tuyên Tiến | Thiết kế bởi Web Bách Thắng